Thu hái, bào chế, bảo quản Câu Đằng

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM BÁCH THÔNG vào lúc 07/08/2018

2. Thu hái - sơ chế:

+ Lấy các dây Câu đằng bánh tẻ, chặt lấy các đoạn có móc câu theo kích thước quy định, đem phơi nắng hoặc sấy ở 50 – 60 độ C đến khô.

3. Bào chế - bảo quản:

Bào chế:

+ Theo kinh nghiệm Việt Nam:

-  Dùng khô, thái nhỏ nếu có to quá. Không phải tẩm sao.

-  Dùng sắc thì sau khi thuốc gần tới mới cho câu đằng vào, chỉ để sôi dạo là được.

-  Có thể tán bột dùng làm hoàn tán.

+ Theo Trung y :

-  Dùng câu đằng chỉ dùng sống không cần sao chế. Nếu dùng vào thuốc thang thì phải để riêng, sắc thuốc gần tới mới cho nó vào.

Bảo quản:

+ Để nơi khô ráo, thoáng gió. Bào chế rồi đậy kín.