Các Yếu Tố Nguy Cơ Nên Biết Để Phòng Tránh Tai Biến Mạch Máu Não

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM BÁCH THÔNG vào lúc 18/05/2016

     Để phòng tránh tai biến mạch máu não, bệnh nhân nên biết một số yếu tố nguy cơ để phòng tránh ngay từ lúc này. Các yếu tố nguy cơ đó chia làm rất nhiều dạng khác nhau như yếu tố không giảm thiểu được, yếu tố giảm thiểu được và yếu tố ít ảnh hưởng đến tai biến mạch máu não. Nhưng dù là yếu tố nào, nếu bệnh nhân hay những người quan tâm đến tai biến mạch máu não nên biết để có biện pháp phòng ngừa các cơn đột quỵ xảy ra, giúp giảm thiểu các tổn thương trên não cũng như các di chứng trên chức năng của cơ thể.

 

1. Huyết áp cao:

+ Thuộc dạng nguyên nhân hàng đầu gây tai biến, do hầu hết những người bị tai biến đều liên quan đến huyết áp. Nhiều người tin rằng hiệu quả điều trị tăng huyết áp sẽ giảm nguy cơ tử vong cũng như nguy cơ bị tai biến.

2. Hút thuốc lá:

+ Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh hút thuốc lá gây tăng nguy cơ bị đột quỵ. Chất nicotine và carbon monoxide gây tác hại lên hệ thống tim mạch theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt việc sử dụng thuốc tránh thai càng làm gia tăng nguy cơ mắc tai biến.

3. Đái tháo đường:

+ Những người bị đái tháo đường thường kèm theo tăng huyết áp, cholesterol máu tăng, béo phì. Chính vì thế, bệnh tiểu đường được xét vào yếu tố nguy cơ gây tai biến.

4. Bệnh động mạch cảnh:

+ Động mạch cảnh làm nhiệm vụ cung cấp máu đến bộ não, khi động mạch này bị thu hẹp, nguyên nhân có thể do xơ vữa động mạch, khi các xơ vữa này tích tụ lâu ngày hình thành các cục máu đông, làm tắc mạch, ảnh hưởng cung cấp máu đến tế bào não, dễ gây thiếu máu cục bộ.
Động mạch ngoại vi là mạch máu đến chân, tay cơ bắp. Khi bị hẹp các động mạch ngoại vi gây ra bởi mảng bám của chất béo thành động mạch. Những người bị bệnh động mạch ngoại vi có nguy cơ cao của bệnh động mạch cảnh, càng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

5. Rung tâm nhĩ, rối loạn nhịp tim:

+ Rung tâm nhĩ, rối loạn nhịp tim dễ gây ra các cục máu đông. Cục máu đông vỡ ra, đi vào tuần hoàn đến các mạch máu. Khi đến các mạch máu có đường kính đủ nhỏ, huyết khối gây tắc mạch, mức độ nguy hiểm đối với mạch máu não.

6. Bệnh hồng cầu hình liềm:

+ Tế bào hồng cầu hình liềm là các tế bào hình cầu ít có khả năng vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan trong cơ thể, nó có xu hướng dính vào thành mạch máu, hình thành huyết khối, tăng nguy cơ gây các cơn đột quỵ.

7. Xơ vữa động mạch:

+ Xơ vữa động mạch nguyên nhân là do tích tụ các mảng bám vào thành mạch, lâu ngày hình thành huyết khối cũng làm gia tăng nguy cơ mắc tai biến đột quỵ. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh mối liên quan giữa hormon giới tính nữ với xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch cũng làm gia tăng nguy cơ tai biến.

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: