Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM BÁCH THÔNG vào lúc 18/04/2016

Tăng huyết áp là bệnh ít có triệu chứng lâm sàng, diễn biến bệnh từ từ nhưng hậu quả vô cùng nghiêm trọng, được xếp vào nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Số người bị tăng huyết áp ngày càng gia tăng, và có xu hướng trẻ hóa tức là xuất hiện dần ở những người trẻ tuổi. Bệnh nhân bị tăng huyết áp thường xuyên sử dụng thuốc để ổn định và có chế độ ăn uống hợp lý.

Vậy chế độ ăn cho những bệnh nhân đó như thế nào?

   Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Nga - Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện Nguyễn Trãi - TP HCM, xin đưa ra một vài nguyên tắc chung như sau:

- Giảm sử dụng chất béo từ động vật, nên ăn nhiều chất béo từ thực vật: Bệnh nhân nên ăn các chất béo từ thực vật như các loại hat: Đậu tương, lạc, vừng, vì đó là những chất béo tốt cho cơ thể, giảm xơ vữa động mạch, giảm thiểu biến chứng của tăng huyết áp trên cơ thể.

- Giảm béo phì, giảm tình trạng tăng cân của cơ thể: Bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, không nên ăn các đồ nhiều đường, nhiều mỡ, các thức ăn dễ tăng cân. Vì khi tăng cân, không chỉ làm bạn trông có cảm giác nặng nề, mà còn kéo theo các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp tăng cao,...

- Hạn chế ăn mặn: Bạn đang bị tăng huyết áp nên có chế độ ăn giảm muối vì lượng muối vào trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và huyết áp của bạn cũng theo đó mà tăng cao.

- Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, nên ăn các thức ăn do chính mình chế biến: đồ ăn nhanh sẽ khiến cân nặng của cơ thể bạn không kiểm soát được và huyết áp cũng tăng cao.

- Hạn chế uống bia rượu: Uống nhiều rượu bia, không chỉ ảnh hưởng đến hệ thần kinh còn khiến cho các mạch máu tăng kích thích, giãn nở và huyết áp tăng cao, gây ra biến chứng lên các hệ thống thần kinh như tai biến mạch máu não.

Tags : cách đo huyết áp huyết áp huyết ap thấp tắng huyết áp
binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: