Món Ăn Tốt Cho Người Bị Tai Biến Mạch Máu Não

Món Ăn Tốt Cho Người Bị Tai Biến Mạch Máu Não

Trang chủ Tai biến mạch máu não Món Ăn Tốt Cho Người Bị Tai Biến Mạch Máu Não

    Để điều trị hiệu quả bệnh Tai biến mạch máu não ngoài việc điều trị bằng Đông y việc kết hợp những bài thuốc Đông y hay các món ăn là một trong những hỗ trợ hiệu quả giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và hòa nhập lại với cuộc sống sống hàng ngày. Dưới đây là một số món ăn rất tốt cho bệnh nhân bị Tai biến mạch máu não,các bạn có thể tham khảo:

1. Cháo trai, sò: 

+ Dùng 50g trai, 50g con hàu (sò), cho 100g gạo tẻ vào nước trai, hàu nấu thành cháo, ăn mỗi ngày 2 lần.

- Tác dụng: Điều trị có hiệu quả chứng tăng huyết áp tai biến mạch máu não, nhức đầu chóng mặt, gan dương thịnh.

- Lưu ý: Những người mắc chứng hư hàn không được dùng.

 2. Cháo hoa cúc:

+ Hoa cúc bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ. Mỗi lần dùng 100g gạo tẻ nấu cháo, khi cháo chín, cho 15g bột hoa cúc vào quấy đều, đun sôi vài phút là được, ăn vào hai bữa sáng, chiều. Hoặc có thể lấy mầm cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 100g gạo tẻ, nấu thành cháo để ăn cũng được.

- Tác dụng: Món cháo này phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt.

- Lưu ý những người cao tuổi, tỳ hư, đái đường không được dùng.

3. Vừng đen hòa với đường:

+ Mỗi lần dùng hai thìa vừng đen đã rang chín, hòa một ít đường trắng, quấy đều, uống với nước sôi, có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, chữa bán thân bất toại.

4. Tôm nõn nấu hoàng kỳ:

+ Tôm nõn 200g, Hoàng kỳ 50g. Hoàng kỳ sắc kỹ lấy nước rồi dùng nước này cho Tôm nõn vào nấu canh, thêm các gia vị.

- Tác dụng: Ích khí, thông kinh, hoạt lạc.

5. Thịt thỏ nấu hoàng kỳ:

+ Thịt thỏ 250g, hoàng kỳ 60g, xuyên khung 10g, gừng tươi 4 lát. 

- Thịt thỏ rửa sạch, loại bỏ mỡ, thái miếng, Xuyên khung và Hoàng kỳ rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm chừng 2 giờ cho thật nhừ, nêm nếm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, thường 2 ngày dùng 1 lần.

- Tác dụng: Ích khí hoạt huyết, thông kinh lạc.

6. Trà đảng sâm:

+ Đảng sâm 15g, Đào nhân 15g, Trà mạn 15g. Các vị sấy khô, tán vụn, trộn đều, mỗi lần lấy 3g bột thuốc này hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

- Tác dụng: bổ khí, hoạt huyết, hóa ứ, thông kinh mạch.

7. Hoàng kỳ nấu đại táo:

+ Hoàng kỳ 30g, Đại táo 10 quả, Đương quy 10g, Thịt heo nạc 100g. Thịt heo rửa sạch, thái miếng. Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi hầm cùng với thịt heo, hầm thật nhừ, rồi bỏ bã Hoàng kỳ và Đương quy, nêm nếm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, có thể dùng liên tục trong 1 tháng.

- Tác dụng: Tư bổ can thận, ích khí…