Những Triệu Chứng Tai Biến Nhẹ

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM BÁCH THÔNG vào lúc 18/04/2016

     Tai biến mạch náu não được chia làm 2 thể: Tai biến mạch máu não nhẹ và tai biến mạch máu não nặng. Tuy nhiên dù ở thể nào thì cuộc sống của người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy nhận biết các triệu chứng ban đầu là việc hết sức cần thiết để hạn chế tình trạng nặng hơn và tránh được những rủi ro cho người bệnh.

1. Một số triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não nhẹ:

+ Tai biến mạch máu não nhẹ được hiểu như một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, các triệu chứng giống như đột quỵ nhưng biến mất trong vòng từ 1 đến 2 giờ. Dấu hiệu lâm sàng để nhận biết bệnh tai biến mạch máu não nhẹ thường là nhẹ hơn so với các trường hợp bị tai bến nặng.

+ Biểu hiện:

- Bệnh nhân đột ngột thấy nhức đầu dữ dội.
- Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, không vững.
- Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.
- Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: Nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra dẫn đến việc bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn.
- Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.
- Xuất hiện những “khoảng vắng”: Thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.
- Những rối loạn trí thức: Bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.
- Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

2. Cách xử lý với bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nhẹ:

+ Tai biến mạch máu não nhẹ không gây tổn thương vĩnh viễn. Khi các triệu chứng xảy ra, người thân của bệnh nhân nên gọi 115 ngay cả các triệu chứng biến mất trong vài phút.
+ Dùng thuốc chống đông máu là phương pháp điều trị chủ yếu bệnh tai biến mạch máu não nhẹ. Trong đó, thuốc Aspirin được chỉ định phổ biến do thuốc ảnh hưởng đến các tế bào tiểu cầu trong máu, giảm khả năng chúng liên kết với nhau và hình thành cục máu đông. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc aggenox, clopidogel, heparin…
+ Lưu ý:  Người bệnh cần sử dụng đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ và dược sỹ. Các loại thuốc trên đều có tác dụng phụ, dược tính mạnh và có thể tương tác với các loại thuốc khác, thậm chí là thuốc không cần kê đơn.

Tags : TAI BIẾN TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO ĐỘT QUỴ