Tăng Huyết Áp Và Nguy Cơ Tim Mạch

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM BÁCH THÔNG vào lúc 18/04/2016

Tăng huyết áp và nguy cơ tim mạch:

+ Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp của cơ thể được theo dõi bởi 2 chỉ số là huyết áp tối đa, huyết áp tối thiểu. Huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu là áp lực máu trong lòng mạch khi tim đập, huyết áp tâm trương là áp lực máu trong khoảng thời gian giữa 2 lần đập của tim.

+ Tăng huyết áp là bệnh mạn tính diễn biến âm thầm nhưng biến chứng của bệnh lại rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã thống kê trên thế giới khoảng hơn 1 tỷ người tăng huyết áp và có biến chứng liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não, bệnh thận mạn tính. Tăng huyết áp làm tăng áp lực lên thành mạch máu, lâu ngày làm thành mạch xơ cứng, dày, lớp nội mạc bị xơ vữa, gây bất thường mạch máu như phình động tĩnh mạch.

+ Huyết áp tăng làm tăng sức nặng lên tim, tim làm việc nhiều hơn, làm dày thành tâm thất, rối loạn nhịp tim gây rung nhĩ. Rung nhĩ là các xung điện bất thường trong tâm nhĩ mất khả năng co bóp khiến tim đập không đều, hỗn loạn.

+ Rung nhĩ, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch đều do tăng huyết áp gây ra và cũng là nguyên nhân gián tiếp gây tai biến mạch máu não. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng, tăng huyết áp là nguyên nhân phổ biến cũng như nguyên nhân hàng đầu của tai biến mạch máu não.

    Vì vậy, bệnh nhân tăng huyết áp cần có phác đồ điều trị hợp lý để giảm thiểu những biến chứng về tim mạch, mạch máu não do bệnh gây ra. Các biện pháp được thực hiện một cách toàn diện từ chế độ ăn, hạn chế ăn mặn, chế độ tập luyện, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Tags : cách đo huyết áp huyết áp huyết ap thấp tăng huyết áp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: