Vai Trò Của Dược Liệu Trong Chăm Sóc Sức Khỏe Và Điều Trị Bệnh

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM BÁCH THÔNG vào lúc 18/04/2016

     Cách đây khoảng 2,5 triệu năm, con người tồn tại bằng việc sử dụng cây cỏ và động vật hoang dại làm thức ăn. Trải qua một thời gian dài với nhiều thử thách trong cuộc sống hàng ngày, con người dần chọn lọc và xác định được những loại thực vật hay động vật có thể sử dụng được từ đó tác dụng chữa bệnh của chúng cũng tình cờ được phát hiện và tích lũy, truyền cho các thế hệ sau.

+ Theo nhiều tài liệu cổ đã được phát hiện có ghi chép rằng: người Ai Cập đã biết sử dụng động thực vật để chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe và ướp xác. Trong khoảng thời gian 500 năm trước công nguyên, một số thầy thuốc Hy Lạp tên tuổi cũng được ghi chép lại như Hippocrat (Ông được con là tổ sư ngành Y dược của thế giới với “Lời tuyên thệ Hippocrat” nổi tiếng được coi là lời thề cho ngành Y), Theophrat, Aristot, Dioscorid…

+ Tuy nhiên, việc sử dụng dược liệu hiệu quả nhất vẫn là nền y học cổ truyền của Trung Quốc với lịch sử hàng nghìn năm. “Thần nông bản thảo kinh” là tác phẩm chuyên ngành dược học sớm nhất được đông đảo chuyên gia dược học biên soạn thông qua thu thập, tổng kết tư liệu ghi lại 365 loại thuốc, nhiều loại đến nay vẫn còn được sử dụng trong lâm sàng. Tới thời Đường, nhà Đường đã biên soạn “Đường bản thảo”- gồm 850 loại dược liệu, hoàn thiện hơn nữa quy mô của Đông dược. Đến thời nhà Minh cuốn “Bản thảo cương mục” do Lý Thời Chân mất 27 năm hoàn thành đã trở thành cuốn sách vĩ đại nhất trong lĩnh vực Đông dược Trung Hoa.

+ Nói về dược liệu thì hiện Trung Quốc đứng đầu trên thế giới về số lượng và chủng loại với hơn 8000 loại, xuất khẩu đi 80 nước trên thế giới trong đó dược liệu tại Việt Nam chủ yếu được nhập từ đây. Dược liệu góp phần không nhỏ trong sự phồn vinh, chăm sóc, giữ gìn sức khỏe của người dân Trung Quốc. Lý luận điều trị và kinh nghiệm thực tiễn đã phản ánh đặc điểm của văn hóa Trung Hoa: Sử dụng dược liệu chăm sóc sức khỏe hàng ngày, ẩm thực, bồi dưỡng cơ thể và cả điều trị nhiều loại bệnh tật. Ngoài ra, nền Y học cổ truyền Trung Hoa còn nổi tiếng bởi những bài thuốc cổ phương vẫn lưu truyền đến ngày nay và tạo tiếng vang khắp thế giới như: An cung ngưu hoàng hoàn, Ngưu hoàng thanh tâm  hoàng, Hoa đà tái tạo hoàn, Bát tiên trường thọ…

+ Trên thế giới, theo thống kê thì các nước có nền công nghiệp phát triển có tới ¼ số thuốc có nguồn gốc từ thảo dược và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, dược liệu cũng là nguồn nguyên liệu cho việc bán tổng hợp một số sản phẩm hóa dược. Rất nhiều hoạt chất phải qua chiết xuất dược liệu như: Quinin, morphin, steroid, ephedrin…Xu hướng quay lại sử dụng các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên để phòng và điều trị bệnh đang trở nên thịnh hàng trên thế giới trong vài thập kỉ gần đây. Vì vậy, cho dù tân dược có phát triển mạnh mẽ đến đâu thì vai trò của đông dược trong chăm sóc sức khỏe con người sẽ không bao giờ thay đổi mà ngày càng khẳng định vị trí của mình.

binh-luan

Hello World! https://helloworld.com?hs=3ce67706b6e4a9a52a873d781e3acf84&

29/09/2022

q8f7vj

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: