Xuất Huyết Não Và Khả Năng Hồi Phục

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM BÁCH THÔNG vào lúc 18/04/2016

Đột quỵ thường hay để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Hai di chứng quan trọng hay gặp nhất ở người đột quỵ là liệt vận động và rối loạn ngôn ngữ. Bệnh thường để lại hậu quả nặng nề như cấm khẩu, liệt nửa người, rối loạn thị lực. Trong phần lớn các ca, sự phục còn rất hạn chế. 

- Liệt vận động chỉ gặp ở một bên thân người nên gọi là liệt nửa người.

- Rối loạn ngôn ngữ: Thường là không thể nói được, hoặc nói khó.

  Hiện nay, vấn đề điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh sau đột quỵ còn là một vấn đề khó khăn do đòi hỏi thời gian, công sức và tiền bạc. Người bệnh nếu được điều trị và phục hồi chức năng sớm, khoa học và chuyên sâu sẽ có khả năng phục hồi cao hơn, khả năng tai biến lần sau cũng sẽ hạn chế hơn.

   Thường sau 6 tháng phục hồi chức năng cơ thể người bệnh tuy vẫn tiếp tục hồi phục nhưng chậm lại và thường để lại ít nhiều di chứng, có di chứng khó hồi phục trở lại bình thường.

    Khả năng phục hồi sau đột quỵ tùy thuộc vào mức độ thương tổn của thần kinh. Nếu vùng não thương tổn lớn khả năng phục hồi rất kém, nếu vùng não bị thương tổn ít thì khả năng phục hồi sẽ cao hơn.

    Đối với giai đoạn này, ngoài việc dùng thuốc thì việc kết hợp các phương pháp luyện tập dưỡng sinh, xoa bóp, châm cứu… sẽ giúp hỗ trợ nhanh sự hồi phục các chức năng của cơ thể.

    Chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa canxi có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và nâng cao khả năng phục hồi sau đột quỵ. Các chuyên gia thuộc khoa Thần kinh tại Đại học California (Mỹ) cho biết tỷ lệ canxi liên quan chặt chẽ tới mức độ nặng hay nhẹ của cơn đột quỵ và khả năng phục hồi của bệnh nhân sau khi xuất viện.

    Nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân có hàm lượng canxi trong máu cao tại thời điểm bị đột quỵ thì mức độ nguy hiểm của cơn đột quỵ chỉ bằng 1/3 so với những bệnh nhân khi bị đột quỵ có tỷ lệ canxi trong máu thấp.

    Ba mặt điều trị cần thiết để mang lại hiệu quả cao đối với người bệnh trong giai đoạn hồi phục di chứng là: Tự tạo cho mình một tinh thần thanh thản, thoải mái, không để bị kích động tâm thần, tránh những yếu tố có thể xảy ra tình trạng stress;Chế độ sinh hoạt điều độ, ăn uống thanh đạm, không dùng những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…làm việc vừa sức, nhẹ nhàng;

      Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ kết hợp với sự luyện tập nhẹ nhàng thường xuyên, đều đặn… sẽ giúp phục hồi sức khỏe, phòng chống tái phát bệnh.

Tags : TAI BIẾN TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO ĐỘT QUỴ
binh-luan

Hello World! https://helloworld.com?hs=68f3d836880171f37bde0c6ab3ce5798&

29/09/2022

3qxhpy

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: