Thu hái, bào chế, bảo quản Bá Tử Nhân

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM BÁCH THÔNG vào lúc 07/08/2018

2. Thu hái - sơ chế: Hái vào mùa đông phơi khô, xát bỏ vỏ ngoài, lấy nhân phơi khô thứ nào vàng nhạt, lớn hơn hạt mè vị đắng thơm là tốt.

3. Bào chế - bảo quản:

Bào chế:

+ Theo Trung y:

- Tẩm rượu một đêm, lấy ra phơi khô, dùng nước cốt hoàng tinh đổ ngập, đun nhỏ lửa mà nấu thành cao (Lôi Công)

- Lấy hột trắc bá cho vào chõ đồ chín, phơi khô, giã bỏ vỏ, lấy toàn nhân, sao khô, nghiền nát cho vào thuốc.

+ Theo kinh nghiệm Việt Nam:

- Dùng toàn nhân, rửa sạch, phơi khô (thường dùng). Nếu đã để lâu thì sao qua để bỏ dầu.

- Muốn tán bột thì phải tán chung với các vị khác để không dính mà dê tán.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, trong khạp, hũ có lót và vôi sống; đề phòng mốc, mọt.