Thu hái , bào chế, bảo quản Bán Chi Liên

Thu hái , bào chế, bảo quản Bán Chi Liên

Trang chủ Mô Tả Chi Tiết Bán Chi Liên Thu hái, bào chế, bảo quản Bán Chi Liên

2. Thu hái - sơ chế: Thu hái vào mùa xuân hạ, rửa sạch phơi nắng cất dùng.

3. Bào chế - bảo quản:

Bào Chế: 

+ Cây bán chi liên tươi thường được thu hái vào mùa đông. Thời kì này cây thuốc chứa hàm lượng dược chất cao và dược tính mạnh nhất. Sau khi thu hái, thông thường cây bán chi liên sẽ được làm sạch và sấy khô. Bào chế bán chi liên theo phương pháp thủ công tại nhà có hể thực hiện như sau:

+ Sau khi thu hái, phân loại, loại bỏ những loại thực vật không phải bán chi liên. Sau đó rửa sạch và để cho ráo nước, cắt cây thuốc thành từng đoạn có độ dài 3 – 5cm. Phơi cây thuốc đã cắt nhỏ trong khoảng 3 – 5 nắng đến khi cây thuốc dậy mùi thơm đặc trưng thì có thể bảo quản và dùng dần.

 Bảo Quản:

+ Bảo quản trong các bao bì dày, tốt nhất bao bì nên bằng sắt, tôn hoặc nhựa. Nếu số lượng nhỏ, bảo quản trong bình thủy tinh có đậy nắp là hợp lý.

+ Dưới đáy bình bảo quản nên sử dụng thuốc chống ẩm ở mức độ vừa phải.

+ Môi trường bảo quản cần thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào sản phẩm.

+ Nên để ở nơi cao, cách mặt đất khoảng 1m để tránh khí ẩm từ mặt đất.

+ Tránh xa những nơi ẩm thấp và nhiều côn trùng.